วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2558
ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรอาหารพื้นบ้านล้านนา
ส่วนผสม
1.ขนมจีน 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูบดหยาบ 1/2 กิโลกรัม
3.ซี่โครงหมู 1/2 กิโลกรัม
4.เลือดไก่ต้ม 3ก้อน
5.มะเขือเทศลูกเล็ก 1/2 กิโลกรัม
6.งิ้วแห้ง 10 ดอก
7.น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
เครื่องแกง
1.น้ำพริกน้ำเงียว 5 ช้อนโต๊ะ
2.รากผักชี 10 ต้น
3.กระเทียม 10 กลีบ
4.เกลือ 3ช้อนชา
ผักและเครื่องเคียง
1. กระเทียม
2. ผักชี
3. ต้นหอม
4. พริกขี้หนูแห้งทอด
5. มะนาว
6. ถั่วงอก
7. ผักกาดดอง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ซี่โครงหมู ใส่รากผักชีและดอกงิ้ว เคียวไปเรื่อยๆ
2. ระหว่างต้มน้ำกระดูกหมู ตั้งกระทะเทน้ำมันพืชนิดหน่อย โขลกกระเที่ยมและลงไปผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวให้หอม เอาหมูสับลงผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวจนสุก
3. นำหมูสับที่ผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยว ใส่ต้มรวมกันกับน้ำต้มกระดูกที่ตั้งไว้
4. พอใกล้สุก ก็ใส่มะเขือเทศหั่นพร้อมกับเลือดไก่หั่นชิ้นลงไป ต้มต่อสักครู่
5.นำหมูสับที่ผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยว ใส่ต้มรวมกันกับน้ำต้มกระดูกที่ตั้งไว้
6. ใส่เลือดไก่ที่หั่นแล้ว คนให้ทั่ว
7. ใส่มะเขือเทศ
8. ตั้งไฟต่อประมาณ 5 นาที ยกลง นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกง (น้ำเงี้ยว) รับประทานกับเครื่องเคียง
ขอบคุณรูปจาก lannashoppingmall.com
รูปประกอบ
1.
2.
3.
4.
5.
6.
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น