วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2558

น้ำยาขนมจีนไก่







 เครื่องปรุง


ส่วนผสมน้ำยาไก่












1.ขนมจีน
2.เนื้อไก่ ไก่ครึ่งตัว
3.กะทิสด
4.ตะไคร้ซอย
5.พริกชี้ฟ้าแห้งใหญ่
6.หอมแดง
7.กะเทียม
8.ใบมะกรูด
9.ข่าหั่นแว่น
10.กระชาย
11.น้ำปลา
12.น้ำตาลทราย
13.เกลือ
14.ผักสดตามใจชอบ

วิธีการทำน้ำยาไก่
1.ต้มน้ำให้เดือน ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง กระชาย ข่าหั่นแว่น ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย ปืดฝาทิงไว้ 10 นาที
2.สับไก่  ให้เป็นชิ้นเล็กๆ และอีกชิ้นตรงอกไก่ ให้เอาลงไปในหม้เครื่องสมุนไพรด้วย
3.นำเนื้ออกไก่และเครื่องสมุนไพรต่างๆออกมาจากหม้อ เพื่อนำไปปั่น
4.หลังจากนั้นนำไก่ที่สับเป็นชิ้นเล็กๆลงในหม้อเดิมที่เหลือน้ำสมุนไพร นำน้ำกะทิลงไปในหม้อ แล้วปิดฝาไว้
5.นำสมุนไพรต่างๆมาปั่น เติมน้ำกะทิลงไปในเครื่องปั่นเล็กน้อย
6.หลังจากนั้นดูว่าหม้อเดือดหรือยัง พอหม้อเดือด แล้วน้ำเครื่องสมุนไพรที่ปั่นลงไปในหม้อ
7.คนให้เข้ากัน ปรุงด้วยน้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา เสร็จแล้วปิดฝาให้ไก่สุกค่ะ
8.พร้อมตักราดขนมจีนค่ะ ตามด้วย ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ผักกาดดอก

รูปประกอบการทำน้ำยาไก่

1.

2.

3.
4.






































6.




















น้ำยาไก่
























7.



































8.



















9.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น