เครื่องปรุง
1.ขนมจีน
2.ปลานิล
3.ตะไคร้ซอย
4.พริกแห้งใหญ่
5พริกเม็ดเล็ก
6.หอมแดง
7.ต้นหอม
8.ผักชีฝรั่ง
9.กะเทียม
10.ใบมะกรูด
11.ข่าหั่นแว่น
12.กระชาย
13.น้ำปลา
14.น้ำปลาร้าต้ม
15.เกลือ
16.น้ำเปล่า
17.ผักสดตามใจชอบ
วิธีการทำน้ำยาป่า
1.ต้มน้ำให้เดือน ใส่พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กระชาย ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ซอย ปืดฝาทิงไว้ 10 นาที
2.ซอยต้นหอม และผักชีฝรั่ง หั่น ทอนประมาณ 2 นิ้ว เอารากออก แล้วฉีกใบมะกรูด
3.แล่เนื้อปลา เพื่อนำเนื้อปลาไปต้ม
4.นำเนื้อปลาลงไปต้มกับเครื่องสมุนไพร แล้วปิดฝา ประมาณ 3นาที ก็ได้แล้วเพราะเนื้อปลาสุกไว
5.ตักเนื้อปลาและเครื่องสมุนไพรออกมาปั่น
6.ใส่น้ำเปล่า เพื่อช่วยนในการปั่น
7.พอปั่นเสร็จก็นำมาเทใส่หม้อ
8.คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลาเกลือ ลองชิมดูนะค่ะ ถ้าเค็มแล้วไม่ต้องใส่เกลือเพิ่มก็ได้ค่ะ
9.ปิดฝาให้เดือด
10.ใส่ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
11.ปิดฝาให้ผักสุก แล้วพร้อมทานค่ะ
รูปประกอบการทำน้ำยาป่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น